Friday , December 1 2023
Tin hot
Home >> Tin tức >> Tin công nghệ >> Smartphone có còn tồn tại?

Smartphone có còn tồn tại?

Các mẫu smartphone đình đám của năm 2013 từ Samsung, HTC, LG đang dần trở nên giống nhau và chỉ khác ở những “chiêu trò” mà nhà sản xuất cài vào.

Năm 2013 chứng kiến nhiều smartphone hàng “top” xuất hiện. Kể từ đầu năm đến nay, có thể kể đến một vài gương mặt tiêu biểu như: HTC One, BlackBerry Z10, Samsung Galaxy S4, Moto X, LG G2. Chúng đều là những smartphone thực sự tốt và được nhiều người thèm muốn.

smartphone

Tuy nhiên, bất chấp những sự kiện ra mắt rình rang, những tháng ròng giám đốc úp mở về sản phẩm kế tiếp, không một thiết bị nào thực sự trở thành cuộc cách mạng như kì vọng. Chúng đều ngang ngang nhau. Apple đã có bước nhảy vọt so với đám đông năm 2007 với iPhone, song từ đó, mọi người đều bám đuổi nhau khốc liệt.

Với phần lớn mọi người, tất cả đều thực hiện những tác vụ tương tự: chạy ứng dụng, duyệt web, xem video, kiểm tra email, chơi game. Dù bỏ ra thêm bao nhiêu tiền hay điện thoại có tính năng độc đáo gì, mọi thứ đều giống nhau. Mô hình “điện thoại thông minh” đã chết!

Với những người theo dõi sít sao ngành đi dộng, những gì đã diễn ra trong 6 năm qua có thể khiến họ bật cười. Tuần trước, LG giới thiệu G2 với điểm nổi bật nhất là nút bấm vật lý được chuyển hết về phía sau, ngay dưới máy ảnh. Nokia tháng trước ra mắt Lumia 1020 máy ảnh 41MP, một tính năng cao cấp mà số đông không bao giờ cần tới, chưa kể tới việc nó đắt hơn các đối thủ khác khoảng 100 USD. Samsung có lẽ tệ hại nhất với Galaxy S4. Hãng điện tử Hàn Quốc “thêm mắm thêm muối” vào S4 những thứ không cần thiết như điều khiển bằng ánh mắt, khiến thiết bị trở nên rối rắm và phức tạp khi sử dụng.

Nói dễ hiểu, yếu tố bất ngờ trong smartphone ngày nay không tồn tại. Chúng vẫn chỉ là điện thoại. Cần phải có gì đó ngoài các “chiêu trò” độc lạ để thuyết phục công chúng rằng kỉ nguyên điện toán di động mới đã đến.

Trong lúc này, xét tới toàn cảnh thị trường di động, dễ thấy phân khúc cấp cao đang dần bão hòa, đồng nghĩa với việc những ai muốn có smartphone hàng đầu như iPhone 5 hay HTC One đều đã sở hữu một chiếc. Gần như không người chơi nào khác có thể xâm nhập vào phân khúc này và cướp đi thị phần của Apple hay Samsung.

Đó là lí do vì sao những công ty như Nokia lại đặt cược lớn hơn vào phân khúc smartphone tầm thấp bằng cách giới thiệu những điện thoại có giá hơn 200 USD song vẫn cung cấp đủ tính năng của hệ điều hành Windows Phone 8. Đó cũng là nguyên nhân nảy sinh tin đồn Apple đang sản xuất iPhone giá rẻ dự tính trình làng cuối năm nay và vì sao Samsung lại ra nhiều phiên bản Galaxy giá rẻ.

Cuối cùng, mọi người vẫn tiếp tục mua điện thoại. Các mẫu điện thoại đang ra đời không hề tệ. Tuy nhiên, chúng ta đã đạt tới điểm tất cả thiết bị đều giống nhau và việc cố gắng khác biệt hóa bằng những tính năng vô dụng là điều không cần thiết.

Thiết bị di động không thể biến mất ngày một ngày hai, song khái niệm “điện thoại thông minh” đã chết.

Nguồn Thị trường Tài Chính điện tử

Đào tạo và tư vấn marketing online doanh nghiệp
snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake