Monday , June 21 2021
Tin hot
Home >> Kiến thức cần biết >> Đầu tư hiệu quả phần mềm ERP

Đầu tư hiệu quả phần mềm ERP

Hiện nay, nhiều ngành công nghiệp sử dụng phần mềm ERP cho việc thống nhất quy trình kinh doanh của từng bộ phận: kinh doanh, sản xuất, bán hàng, mua hàng…, các công ty dịch vụ tài chính cũng sử dụng phần mềm này cho các mục đích kế toán và các yêu cầu khác nhau như: quản lý quan hệ khách hàng (CRM), quản lý nguồn nhân lực, quản lý chuỗi cung ứng…Vậy ERP là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đối với doanh nghiệp? Việc đầu tư hiệu quả vào phần mềm ERP phụ thuộc vào yếu tố chi phí và nhân viên sử dụng như thế nào?

dau-tu-hieu-qua-phan-mem-erp

ERP là gì?

ERP là viết tắc của từ Enterprise Resource Planning là một khái niệm về việc hoạch định tổng thể nguồn lực doanh nghiệp. Nguồn lực ở đây có thể là tài chính, nhân lực, máy móc, tài sản, cơ sở vật chất, nguồn tài nguyên… phần mềm ERP cho phép doanh nghiệp kiểm soát được nguồn lực của mình; dựa vào hệ thống xử lý công việc của từng phòng ban, ERP sẽ kết hợp dữ liệu từ hệ thống riêng lẻ đó vào chung một chương trình phần mềm tích hợp, chạy trên một cơ sở dữ liệu để các bộ phận có thể chia sẻ thông tin và tương tác qua lại với nhau góp phần tạo nên bức tranh thổng thể về tình hình hoạt động, tình hình tài chính cho doanh nghiệp, nhằm đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn.

Ứng dụng của hệ thống ERP ảnh hưởng như thế nào đối với doanh nghiệp?

Một phần mềm ERP phải quản lý tất cả các quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, quy trình này phải đảm bảo sự tích hợp dữ liệu, thông tin phải có tính kế thừa, đảm bảo thông tin đồng nhất, cho phép thiết lập chu trình luân chuyển nghiệp vụ giữa các phòng ban…và qua đó tài nguyên có thể được quản lý hiệu quả bởi doanh nghiệp.

Năng suất lao động sẽ tăng do các dữ liệu đầu vào chỉ phải nhập một lần cho mọi giao dịch có liên quan, ERP giúp nhà quản trị nắm bắt thông tin, dễ dàng đưa ra các quyết định dựa trên nguồn dữ liệu đáng tin cậy. Doanh nghiệp có khả năng kiểm soát tốt hơn các hạn mức về tồn kho, công nợ, chi phí, doanh thu, lợi nhuận…đồng thời có khả năng tối ưu hóa các nguồn lực như nguyên vật liệu, nhân công, máy móc thi công…vừa đủ để sản xuất, kinh doanh, giúp sắp xếp hợp lý quy trình quản lý nhân sự và giảm thiểu các sai sót, gian lận trong việc tính lương. Bên cạnh đó, hệ thống ERP giúp phân công công việc rõ ràng và giảm thiểu những rối rắm trong quy trình sản xuất Kinh doanh, các tác nghiệp hàng ngày của Công ty.

Việc ứng dụng của ERP giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí, tăng năng lực cạnh tranh, tăng lợi nhuận đồng thời giúp phát triển thương hiệu doanh nghiệp và tiếp cận tốt hơn với các tiêu chuẩn quốc tế.

Ứng dụng ERP cũng đồng nghĩa với việc tổ chức lại các hoạt động của doanh, ERP yêu cầu mỗi nhân viên thay đổi cách làm việc của mình, đó là lý do tại sao giá trị thật sự của hệ thống ERP rất khó xác định. Phần mềm ít quan trọng hơn việc công ty thay đổi cách thức làm việc. Với ERP, các nhân viên sẽ khiến họ vận hành công việc như những nhà doanh nghiệp. ERP là sự tích hợp, kết chuyển thông tin dữ liệu giữa các phòng ban để từ đó mỗi bộ phận có thể nắm bắt thông tin hiện tại giữa các phòng ban, và có thể đưa ra quyết định dựa trên các thông tin chính xác ấy. Nhân viên ở các phòng ban khác nhau đều có thể xem chung thông tin và cập nhật chúng (tùy thuộc vào sự phân quyền). Khi một phòng ban nào đó thực hiện xong đơn hàng thì thông tin đó sẽ tự động truyền đến hệ thống ERP, chỉ cần kết nối vào hệ thống ERP thì có thể theo dõi quá trình thực hiện đơn hàng đã thực hiện đến giai đoạn (như hạn mức tín dụng của khách hàng, quản lý nhà cung ứng, lịch sử đặt hàng, dây chuyền sản xuất, lượng hàng tồn kho, lịch trình giao hàng…) – Với ERP, quá trình đơn hàng được xử lý với tốc độ nhanh hơn, xuyên suốt toàn bộ hệ thống, khách hàng nhận hàng nhanh hơn và ít xảy ra sai sót hơn trước kia.

Yếu tố nhân viên sử dụng phần mềm ảnh hưởng như thế nào?

ERP là hệ thống quản lý tổng thể doanh nghiệp, có sự liên kết thông tin từ các phòng ban với nhau, nếu như một nhân viên của một phòng ban lơ là trong việc nhập dữ liệu, có thể sẽ ảnh hưởng đến hiệu qỉa hoạt động của doanh nghiệp, phần mềm ERP nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân viên đối với doanh nghiệp của mình.

Sử dụng ERP không yêu cầu nhân viên của bạn phải có nhiều bằng cấp cao, mà nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Việc các nhân viên không nắm chắc các yêu cầu cụ thể của mình, tiếp thu và sử dụng phần mềm chậm chạp…sẽ làm cho hiệu quả hệ thống ERP cũng trì trệ. Sự thành công của việc sử dụng phần mềm ERP còn phụ thuộc nhiều vào việc nắm vững kiến thức, trình độ và sự tiếp thu của đội ngũ nhân viên tiếp nhận phần mềm bên phía doanh nghiệp.

Chi phí phần mềm của ERP?

Chi phí phần mềm thường bao gồm: phí bản quyền phần mềm và các chi phí liên quan khác. Phí bản quyền phần mềm được tính theo các phâ hệ sử dụng và số máy cài đặt. Bên cạnh đó còn bao gồm cả chi phí triển khai (thường chiếm từ 10 – 40% phí bản quyền phần mềm), chi phí này thường bao gồm việc cài đặt, hướng dẫn sử dụng phần mềm, import dữ liệu từ hệ thống cũ sang phần mềm mới, chỉnh sửa report theo đặc thù của doanh nghiệp.

Sau khi phần mềm ERP chính thức đi vào hoạt động và kết thúc thời gian bảo hành, doanh nghiệp vẫn cần phải duy trì các hoạt động hỗ trợ hậu ERP: bảo trì, nâng cấp, cung cấp bản sửa lỗi…(thường là mỗi năm 1 lần). Tùy theo các gói dịch vụ và mức độ hỗ trợ mà chi phí có thể dao động từ 15-25 %. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên chú ý tới các khoản phí đi kèm như các khoản phí phát sinh thêm như: địa điểm triển khai, trang thiết bị, chi phí phần cứng, hạ tầng mạng, cấu hình máy, chi phí phát triển thêm phần mềm theo đặc thù của doanh nghiệp…

Để có được những hiệu quả mà phần mềm ERP mang lại, không đơn thuần chỉ phụ thuộc vào phần mềm, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố giữa cả bên nhà cung cấp phần mềm và cả doanh nghiệp sử dụng nó: việc triển khai, việc tiếp nhận của các nhân viên trong doanh nghiệp, việc áp dụng nó như thế nào để đem lại hiệu quả hoạt động cho kinh doanh…và hiệu quả mà phần mềm ERP mang lại không phải trong một sớm một chiều mà đó là cả một thời gian lâu dài. Nghiên cứu của Meta Group – nhà nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin của thế giới – cho thấy 63 Công ty đã cho thấy phải mất 8 tháng (và tổng cộng dự án là 31 tháng) sau khi vận hành hệ thống mới thấy được lợi ích của ERP tuy nhiên hàng năm lại tiết kiệm đến 1.6 triệu USD từ hệ thống ERP này.

>>> Xem chi tiết phần mềm ERP quản lý tổng thể nguồn nhân lực

 

Omega cung cấp phần mềm ERP với các phân hệ giúp bạn quản lý hiệu quả tổng thể nguồn lực của Công ty. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và demo miễn phí qua số điện thoại 0934 703 228 – Hoàng Thanh (Ms. ) hoặc đăng ký thông tin tư vấn tại:

dang-ky-tu-van-mien-phi

Đào tạo và tư vấn marketing online doanh nghiệp
snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake